Ngồi nhìn đèn pha trong 1 phút: Hình phạt dành cho người bật đèn sai quy định

Ngoài việc phải ngồi nhìn đèn pha chói mặt trong 1 phút, những người bật đèn sai quy định còn phải nộp tiền phạt, trừ điểm trên bằng lái xe và đọc thuộc lòng quy định về sử dụng đèn pha.


autopro-phat-ngoi-nhin-den-pha-1-1478238906817-crop1478238916346p


Bị đèn pha của xe đối diện chiếu thẳng vào mặt và gây chói mắt là một trong những ác mộng của người tham gia giao thông không chỉ ở Việt Nam mà còn tại Trung Quốc. Để những người bật đèn sai quy định thấy cái sai của mình, lực lượng cảnh sát tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đã nghĩ ra một hình phạt gây tranh cãi. Theo đó, người bật đèn sai quy định sẽ phải ngồi nhìn thẳng vào đèn pha trong vòng 1 phút.

Quyết định áp dụng hình phạt này đã được đăng lên tài khoản mạng xã hội chính thức của lực lượng cảnh sát Thâm Quyến vào hôm 1/11 vừa qua. Lực lượng cảnh sát Thâm Quyến khẳng định muốn dạy cho những người bật đèn sai quy định một bài học không dễ quên.

Ngoài việc phải ngồi nhìn đèn pha chói mặt trong 1 phút, những người bật đèn sai quy định còn phải nộp phạt 300 Nhân dân tệ, tương đương 1 triệu Đồng, trừ điểm trên bằng lái xe và đọc thuộc lòng quy định về sử dụng đèn pha.

Được biết, lực lượng cảnh sát Thâm Quyến đã thử áp dụng hình phạt gây tranh cãi này từ năm 2014. Tuy nhiên, lần này, lực lượng cảnh sát Thâm Quyến còn sử dụng một loại ghế đặc biệt để người vi phạm ngồi lên trong lúc nhìn đèn pha.

 

Hình phạt của lực lượng cảnh sát Thâm Quyến đã dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt trên mạng xã hội Trung Quốc. Trong đó, phần lớn cư dân mạng đều ủng hộ hình phạt này vì họ đã nhiều lần bị đèn pha của xe đối diện làm chói mắt.

 

"Các đồng chí cảnh sát giao thông, tôi tin rằng hình phạt này vẫn chưa đủ. Những người vi phạm cần phải ngồi nhìn đèn pha trong 5 phút", một cư dân mạng nêu ý kiến. "Cả nước nên áp dụng hình phạt này ngay lập tức", người khác ủng hộ.

 

Bên cạnh đó, cũng có những cư dân mạng cảm thấy bối rối về tính pháp lý của hình phạt này. Theo họ, trong luật pháp của Trung Quốc, không hề có loại hình phạt tương tự

Tất nhiên, những ý kiến lo ngại về tính pháp lý của hình phạt dường như chẳng có ý nghĩa gì với lực lượng cảnh sát Thâm Quyến. Trong quá khứ, lực lượng cảnh sát Thâm Quyến từng đưa ra không ít hình phạt kỳ lạ khác. Trong số đó, có hình phạt bắt người đi bộ sang đường không đúng vạch kẻ quy định phải đội mũ và mặc áo màu xanh để khiến họ cảm thấy xấu hổ.

"Tôi hâm mộ lực lượng cảnh sát Thâm Quyến nhất. Họ thực sự biết cách nghĩ ra những hình phạt thú vị", một cư dân mạng nêu ý kiến


Viết bình luậnSecurity code
Chọn mã bảo vệ khác

Tin mới hơn
Tin cũ hơn

Bán xe trả góp - hỗ trợ vay vốn ngân hàng - lãi suất thấp

acbagribankdongabankbidvvietcombankhdbankvietinbanktechcombank